Đại Hội Trưng Vương Muôn Thuở đầy xúc động và ý nghĩa.

Nguyễngọchấn
Garden Grove, CA.

Đêm Chủ Nhật 16 tháng Bẩy, 2006, đánh dấu sự thành công lớn của Hội Cựu Nữ sinh Trưng Vương Nam California “HCNSTVNC” trong việc tập trung được hơn 1200 người gồm quí vị giáo sư, cựu nữ sinh Trưng Vương, và nhiều thân hữu từ khắp nơi trên thế giới về dự dạ tiệc hội ngộ tại Grand Ball Room, đại sảnh đường hotel Hayatt Regency, Garden Grove. Với chủ đề “Trưng Vương muôn thuở”, thày trò Trưng Vương đã hân hoa kỷ niệm 50 năm ngày trường Nữ Trung Học khai giảng niên khóa đầu tiên tại miền Nam Việt Nam, đồng thời, kỷ niệm 25 năm ngày thành lập “HCNSTVNC” tại Quận Cam. Điểm đáng kể nhất Hội đã mời được và vinh danh 31 nam nữ giáo sư dạy trường Trung học Trưng Vương thuộc nhiều niên khóa. Hiện diện trong Lễ vinh danh, có thày cô đến từ Canada, từ khắp các tiểu bang Hoa Ky. Giáo sư Nguyễn Thị Đức Tân đến từ Việt Nam, cô rất xúc động phát biểu cảm tưởng với phái viên Người Việt:
“Tôi cứ ngỡ đời sống vật chất, cuộc sống xa hoa ở Hoa kỳ, người ta không còn trọng sư, kính thày, nhưng hiện diện hôm nay, nhiều lần tôi đã chẩy nước mắt vì cảm động, bởi tình bằng hữu và nghĩa sư đệ Trưng Vương”. Cô Nguyễn Đức Tân nguyên là cựu Nữ Sinh Trưng Vương, sau này cô trở về dạy cùng trừơng cho đến năm 1980.


Thay mặt cho thành phần giáo chức chúc mừng đại hội, giáo sư Đinh Thị Nại mượn bài thơ của thi sĩ nhà giáo Đông An Hồ, phu quân cựu nữ sinh Trưng Vương sáng tác: “Trưng Vương muôn thuở”:
Trống Mê Linh đời đời còn vang vọng;
Nước trong xanh cuồn cuộn sóng Hát giang;
tà áo lam tha thướt dáng Trưng Vương;
ríu rít chim non rộn khắp nẻo đường...
Mặc thời gian mặc cuộc đời dâu bể, nghĩa thày trò, tình bạn hữu thăng hoa, Hội ngộ đây, cùng cất tiếng hoan ca, kỷ niệm một thời Trưng Vương muôn thủơ”.
Tiết mục này đã lôi kéo toàn thể nữ sinh tràn ra sàn nhẩy, dành nhau chụp hình thày cô, rồi sau đó đám học sinh lôi kéo cô nọ về bàn mình, mời thày kia ra chụp hình với nhóm. Cái không khí dậm đà ấy không thể tìm thấy trong bất cứ buổi tiệc nào của người bản xứ.
Một nhóm “Xí” được cô Dương Thị Uyên, lôi xềnh xệch về góc phòng, nựng nịu cô, chụp hàng trăm tấm hình. Chúng tôi len lỏi mãi mới lọt vào giữa các chị, hỏi cô Uyên nghĩ sao về tình thày trò Trưng Vương, cô Uyên vui vẻ như đám học trò: “Xúc động lắm, cảm kích lắm, nó thiêng liêng, đi ra ngoài cái thường tình nhân thế, giữa cô giáo với học trò. Nó như một cơ thể chảy chung một dòng máu Trưng Vương trong huyết quản chúng tôi”.
Cái tình Trưng Vương là như thế, buổi tiệc hội ngộ kết hợp hầu hết các thế hệ Trưng Vương từ Hà Nội vào Sàigòn rồi kéo dài cho đến nay. Các nhóm hùng hậu (55-60) rồi (58-65), coi như thế hệ thứ nhất tại miền Nam Việt Nam. Thành phần này đông đảo và hoạt động mạnh nhất. Các nhóm khác cũng rủ rê hàng trăm chị em về Cali.


Từ lúc điểm danh vào hội trường đến giờ khai mạc, Grand Ball Room Hyatt Hotel như một rừng ong vỡ tổ, chỗ này vài chục chị em khóc, cười, vuốt tóc, nắm tay nhau; Chỗ kia vài chị rù rì kể chuyện mình, chuyện đầu, chuyện người, chuyện ta. Mấy chị từ Việt Nam sang bị lôi kéo từ bàn này sang nhóm khác, hỏi han, mệt đứt hơi. Chị Nguyễn Quỳnh Liên (58-65) từ Sàigòn Việt nam nhận được giấy mời của Ban Tổ Chức ngày 10 tháng Bẩy, Mỹ phỏng vấn ngày 12, lên đường ngày 14, có mặt đúng giờ khai mạc đại hội ngày 16, tâm sự: “Đến lúc này tôi vẫn cứ ngỡ như một giấc mơ. Nghe nói đến đại Hội Trưng Vương, tôi gọi Mai Khanh xin thư mời, cô ấy gởi hỏa tốc về liền. Tôi nghĩ chỉ xin phép cầu may, không ngờ họ chấp thuận liền, chưa kịp chuẩn bị đã lên đường”. Quỳnh Liên nói 3 ngày nay chị chưa được nhắm mắt vì hết cô bạn này đưa đi ăn, cô khác đưa đi mua sắm rồi rủ rê về nhà nói chuyện thâu đêm suốt sáng.
Từ lúc điểm danh vào hội trường đến giờ khai mạc, Grand Ball Room Hyatt Hotel như một rừng ong vỡ tổ, chỗ này vài chục chị em khóc, cười, vuốt tóc, nắm tay nhau; Chỗ kia vài chị rù rì kể chuyện mình, chuyện đầu, chuyện người, chuyện ta.


Hai tiếng đồng hồ hàn huyên trước giờ khai mạc chỉ là vớt vát, tâm sự vụn, trong khi, 24 giờ trước đó, các cuộc “tiền hội ngộ” đã tưng bừng diễn ra khắp nơi chung quanh Little Sàigòn. MC Bích Huyền cho biết, đêm trước, tại nhà hàng Seafoodworld gần 100 chị em Trưng Vương niên khóa 55-60 họp nhóm, bữa tiệc rất huyên náo và cảm động, nhưng cuối cùng lại thêm phần ý nghĩa. Chị Bích Huyền đề nghị: “Vui chơi không quên anh em Thương Binh” thế là mỗi người có mặt đều đột xuất góp lại, gom vô được hơn 500 đô. Trong bàn tiệc có nhà văn Phan Lacï Tiếp, ông hạm trưởng này bèn chơi một màn đẹp, tặng thêm $500 đô tiền nhuận bút viết báo Sàigòn Nhỏ cho các thương binh. Các chị Trưng Vương đã liên lạc với Anh Nam Lộc và bà Hạnh Nhơn để chuyển giao món quà mọn cho các thương Binh VNCH. Đẹp, thật đẹp!
Với số tham dự viên hơn 1200 người Đại Hội Trưng Vương đã diễn ra thật suông sẻ và thật chí tình, vui vầy thỏa thích. Sau những lễ nghi tổng quát tới phần sở trường Văn nghệ của Hội Nam Cali. Các màn ca nhạc nghệ sĩ chuyên nghiệp xen kẽ với những tiết mục cây nhà lá vườn. Hội Trưng Vương khiêm nhường nhận chữ “cây nhà lá vườn” nhưng đó là “Cây Cổ Thụ”. Văn Nghệ Trưng Vương là hết xẩy con cào cào.
Phái đoàn Hoa Thịnh Đốn, với 10 chị em đội mũ phớt, đồng phục đen bó sát thân thế, trình diễn màn vũ Broadway ngoạn mục lắm, các đấng nam nhi há hốc miệng, “nghía” mệt nghỉ. Đáp lại, Nam Cali đưa ra Trưng Vương thế hệ thứ hai, Bùi Hồng Chi, ái nữ TV Phạm Lan Trân, cô nha sĩ đẹp, tươi sáng, từ đại học Harvard, biểu diễn màn độc múa. Cô cháu đưa quan khách sang thăm Madrid với vũ điệu Spanish Flamingo tuyệt vời.


Vũ khúc “Trấn Thủ Lưu Đồn”, là sản phẩm ruột của Chu Văn An, nhưng không hiểu sao các chị Trưng Vương (58-65) lại thuổng mất, toàn là các chị tai to, quan lớn anh em CVA chẳng biết thưa thốt cùng ai, bèn vỗ tay khen hay, hay thật. Tiết mục văn nghệ không ai quên nổi là màn “Đại Hội phụ nữ Quốc Tế”, màn này thật kinh hoàng, sân khấu rộng 12 X 24 ft không đủ chỗ cho gần 100 diễn viên đại diện các sắc tộc trên thế giới, trình diễn y phục. Hội trường không còn ai ngồi tại bàn nữa, họ tràn hết lên chung quanh sân khấu, tràn xuống sàn nhẩy, đi theo các thiếu nữ mọi quốc gia cùng nhau chào mừng Đại Hội Trưng Vương
Sau cùng Trưng Vương không thể thiếu màn khiêu vũ, sàn nhẩy vĩ đại của Grand Ball room trở thành hẹp lại, nhỏ quá so với số khách thích “tập thể thao”, mọi người chỉ đủ không gian nhúc nhích tại chỗ rồi cùng ôm nhau hân hoan hẹn ngày tái ngộ.Cnn/CAPTIONS :

30 thày cô Trưng Vương: Đại Hội Trưng Vương muôn thuở vinh danh 30 thày cô đã dạy tại Trung học Trưng Vương nhiều niên khóa, suốt 50 năm. Hình Nguyễn Ngọc Chấn, NV

Trưng Vương chào mừng: Ban hợp ca Trưng Vương hát khúc chào mừng Đại Hội “Trưng Vương Muôn Thuở”. Hình Nguyễngọchấn, NV.

Văn nghệ thời trang: Màn trình diễn thời trang đặc biệt của Trưng Vương với 80 diễn viên, đại diện cho y phục mỗi quốc gia trên địa cầu. Hình Nguyễngọchấn, NV.

Trưng Vương 2nd Gene: Màn vũ Spanish Flamingo hấp dẫn với Bùi Hồng Chi, Trưng Vương thế hệ thứ hai. Hình Nguyễngọchấn, NV.


Back