Đại Lễ Hai Bà Trưng tại Nam California
(Trích Nhật báo Viễn Đông số 2151 ngày 30-3-2004)
Anh Thành

Santa Ana.Khoảng gần một ngàn đại diện hội đoàn, nhân sĩ, thầy cô giáo, cựu nữ sinh Trung Vương và các thế hệ nối tiếp đã đến tham dự Đại Lễ Hai Bà Trưng được Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tổ chức theo nghi thức truyền thống tại hội trường Trung Học Valley High School vào chiều ngày 28 tháng Ba năm 2004 dưới ánh nắng chan hòa.

Mở đầu cuộc rước kiệu và di ảnh của hai vị Trưng Nữ Vương cùng với các Hoa Hậu trong vai Hai Bà với các bộ nhung phục rực rỡ kiếm cung oai phong lẫm liệt cùng với các nữ binh và quân sĩ trong quân phục thời xưa với cờ xí rợp trời.Hai Hoa Hậu thủ diễn Hai Bà là Mary Thanh Trúc Nguyễn 19 tuổi, Hoa hậu Liên Trường 2004 do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Cali tổ chức trong dịp Tết Giáp Thân vừa qua vai Trưng Trắc. Trưng Nhị do cô Nguyễn Cao Thu Vân, 18 tuổi, Hoa Hậu LA 2004 học sinh trường trung Học Bolsa Grande High thủ diễn. Sau khi tất cả đã an vị trên sân khấu, nghi thức khai mạc được bắt đầu. Tiếp theo là màn tế lễ cổ truyền do các Trưng Vương 1960-1967 thủ lễ trong bầu không khí nghiêm trang, chiêng trống vang vọng khói hương nghi ngút với Chủ tế Trưng Vương Võ Thị Hoa và ban tế do Trưng Vương của nhiều niên khóa thủ diễn. Đọc Văn Tế do nhà thơ Song Thuận soạn và Trưng Vương Nguyễn Thị Nguyệt trình bầy.


Nhiều thế hệ Trưng Vương đã hát bản Trưng Vương Hành Khúc do nhạc sĩ Thẫm Oánh sáng tác. Bản này được chọn là hiệu đoàn ca của trường Trung Học Trưng Vương trước 1975. Trưng Vương Mai Khanh Lê Ngọc Phú, Hội Trưởng đương nhiệm của Hội Ái Hữu Trưng Vương đã lên đọc diễn văn khai mạc ca ngợi công đức của Hai Bà đã vẹn toàn thù nhà nợ nước. Hai bà cũng đã mở một kỷ nguyên chống xâm lăng của dân tộc Việt Nam đối với Bắc Phương đô hộ. Tiếp theo các thế hệ Trưng Vương đã lên trao Giải Khuyến Học cho 20 em thuộc một số Trung Tâm Việt Ngữ tại miền Nam California được tuyển chọn trong số 81 Trung tâm Việt Ngữ. Trong dịp này, Luật Sư Trần Thái Văn, Phó Thị Trưởng thành phố Garden Grove đã đại diện cho Hội Đồng thành phố garden grove lên trao bằng Tưởng Lệ cho Hội Trưởng Trưng Vương về những thành tích văn hóa và xã hội mà Hội Trưng Vương đã đóng góp trong Cộng Đồng Việt Nam từ nhiều năm qua. Tiếp theo là một chương trình Ca Vũ Nhạc Kịch phong phú do các Trưng Vương và các ban văn nghệ của các hội đoàn do Trưng Vương Bích Huyền và Mai Phương điều khiển rất sôi động.


Back