LỄ KỶ NIỆM HAI BÀ TRƯNG
do Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tổ chức
1 giờ 30 ngày 16 tháng 3 năm 2003.

CNN, Nguyễn Ngọc Chấn.

Một trong những sinh hoạt văn hóa bền bỉ và trang trọng nhất tại miền Nam California là “Lễ kỷ niệm Hai bà Trưng”. Hàng năm cứ vào khoảng trung tuần tháng 3, Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California vẫn tổ chức “Lễ Kỷ Niện Hai Vị Nữ Anh Thư” của dân tộc. Đã liên tục 21 lần, Lễ Kỷ niệm năm nay sẽ được tổ chức vào ngày Chủ nhật 16 tháng 3 năm 2003, bắt đầu từ 1 giờ 30 tại hội trường trung học Valley High School, số 1801 S. Geenville, Santa Ana, (gần góc Edinger và Fairview).

Từ ngày Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương thành lập tại Miền Nam Cali, các chị đã mang theo sinh hoạt truyền thống từ quê nhà.Ngày xưa, Lễ Kỷ niệm Hai Bà cũng là ngày phụ nữ Việt nam cho nên, mọi đoàn thể, các trường đại, trung, tiểu học tại Sàigòn và các tỉnh phụ cận phối hợp tổ chức lễ nghi thật trang trọng. Đó cũng là dịp nam thanh nữ tú háo hức đón xem giai nhân nào được tuyển chọn làm “Trưng Trắc và Trưng Nhị”, thông thường, những giai nhân tuyệt sắc và đức hạnh song toàn mới được vinh dự đóng vai hai Bà, cỡi voi thật, rước kiệu uy nghi trên đại lộ Thống nhất, trước sự thán phục của hàng chục ngàn đồng bào thủ đô.

Trên quê hương tạm dung này, nghi lễ ấy, được gói gọn thành Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tổ chức trong khuôn viên trường trung học Valley High, tại Santa Ana. Tuy đời sống ở đây vất vả, bận rộn, nhưng 21 năm qua Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương chưa lần nào bỏ sót.

Vài ngày qua đọc được trên website www.trungvuongus.com chúng tôi mới biết Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, nhiệm kỳ này trẻ trung nhất từ trước đến nay, các chị đã thực hiện trang nhà rất hiện đại dùng để giới thiệu các sinh hoạt của hội cũng như thông báo về Lễ Kỷ niệm Hai Bà Trưng trên mạng Internet. Năm nay, phần lễ nghi gồm có rước kiệu Hai Bà, Lễ Tế Nữ Quan với sự góp mặt của các hoa hậu, Á hậu, các hội đoàn thân hữu, các cựu nữ sinh Trưng Vương và con em cùng ban nhạc cổ truyền. Để khuyến khích các cháu siêng năng trau dồi học vấn và đức hạnh, Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương có tiết mục phát thưởng cho những học sinh xuất sắc, thuộc các Trung tâm Việt Ngữ miền Nam California tuyển chọn và đề cử.

Phần sau là chương trình văn nghệ rất phong phú, nòng cốt là Ban Văn nghệ Trưng Vương với những màn ca,vũ,nhạc,kịch. Các chị đã sinh hoạt với nhau từ ngày cùng chung mái trường thân yêu cho tới nay. Ban kịch Trưng Vương đã làm mưa làm gió suốt 20 năm qua trên các sân khấu chuyên nghiệp cũng như các lễ hội trong cộng đồng.

Theo chương trình thông báo trên Internet, Ban kịch Trưng Vương sẽ trình diễn hài kịch “Thôn nữ kén chồng” do Mai Khanh làm Đạo diễn với Liên Hải, Tiểu Nương, Nguyễn Vũ Nhàn. Nhân đây chúng tôi cũng bật mí một chút là, cựu nữ sinh trưởng ban Văn nghệ suốt 10 năm qua, nay bị các chị tín nhiệm, bầu “cô em út” Mai Khanh Lê Ngọc Phú lên làm Hội Trưởng. Hội Trưởng Mai Khanh tâm sự trong đên dạ tiệc tân niên rằng “làm trưởng Ban Văn Nghệ 10 năm liên tiếp không mệt bằng mới nhận chức Hội Trưởng được 3 tháng, Mai Khanh đã xuống mất 6lbs.Phần văn nghệ còn được sự đóng góp của một thành phần nghệ sĩ hùng hậu, chuyên nghiệp như: Anh Dũng, Mai Khanh, La Sương Sương, Kỳ Anh, Lê Hồng Quang, Lê Khanh, Mai Ngọc Khánh, Lan Ngọc, Như An, Vương Lan, Nguyễn Đức Quang. Các cựu Nữ Sinh Trưng Vương và nghệ sỹ thân hữu đại diện các trường và đoàn thể bạn như: song ca Ngàn Khơi - Tứ ca Gia Long- Múa quạt, Bùi Thị Xuân- Nhạc cảnh Cộng đồng Pomona- Song ca Hoàng Vy Thảo & Bích Hạnh, Luật khoa- Vũ khúc, Gia đình Phật tử Kỳ Viên- Dân ca Thúy Lan, Trưng Vương- Song ca Vương Đức Hậu và Phạm Gia Nghị, Y khoa - Hoạt cảnh, gia đình Phật tử Trúc Lâm - Vũ lụa, trung tâm Việt ngữ Hồng Bàng. Đặc biệt các nghệ sỹ tí hon, thế hệ thứ ba Trưng Vương Hải ngoại, đoàn thiếu nhi Lạc Hồng với 20 em sẽ trình diễn vũ khúc “KOHO” vô cùng ngoạn mục, vũ công của đoàn có những cháu nhỏ mới 4 tuổi nhưng đã luyện tập rất công phu và trình diễn thật điêu luyện dưới sự hướng dẫn của vũ sư Lưu Hồng. Tiết mục này do cnn đề nghị ban tổ chức mời vào chương trình.

Tóm lại, Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng năm nay sẽ tiến bộ hơn những năm trước và trình diễn tại hội trường quen thuộc Valley High School, Santa Ana, khởi sự lúc 1:30 tới 5 giờ chiều, Chủ nhật 16 tháng 3 năm 2003. Chương trình đại nhạc hội phong phú như trên mà Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương vẫn mở cửa tự do để bà con đồng hương tới tham dự thật đông đảo.

Một lần nữa CNN trân trọng giới thiệu đến quí đồng hương và chân thành chúc Ban Tổ chức Đại Lễ năm nay gặt hái thành công Mỹ mãn./cnn/
Back