Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng
được cử hành trọng thể tại Nam California.

(Trích Nhật báo NGƯỜI VIỆT số 6690, ngày 1 tháng 4 năm 2004)

Nguyễn Ngọc Chấn,cnn.

Santa Ana. Calif. Đúng 1 giờ 30 trưa chủ nhật 28 tháng 3 năm 2004, gần một ngàn cựu nữ sinh Trưng Vương, các thân hữu và đồng hương tại Nam California đã khai mạc buổi lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng rất trọng thể tại thính đường trường trung học Valley thuộc thị xã Santa Ana. Đây là lần thứ 22 Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương đứng ra tổ chức lễ kỷ niệm Hai vị anh hùng liệt nữ, đã đứng lên đánh đuổi nhà đông Hán ra khỏi bờ cõi, dành độc lập cho nước ta. Hai Bà đã nêu gương sáng cho lịch sử thế giới. Vì nợ nước, thù nhà, dù là phận nữ nhi Hai Bà đã hiên ngang chống lại ách đô hộ khắc nghiệt của giặc phương Bắc .


Hiệu đoàn ca Trưng Nữ Vương với các cựu nữ sinh Trưng Vương.

Tại quê nhà trong thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, Lễ Kỷ niệm Hai Bà được tổ chức rất trọng thể. Ngày ấy cũng là ngày phụ nữ Việt nam nên thành phần tham dự gồm các lực lượng nữ quân, cán, chính và nữ sinh các trường đại, trung học miền Nam Việt nam.

Sang Hoa kỳ, mang theo truyền thống cao đẹp ấy, lễ kỷ niệm Hai Bà,tuy được tổ chức trong phạm vi nhỏ hẹp hơn, nhưng đây là một điểm son, và 22 bông hồng tặng cho Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương, đã cố gắng liên tục suốt 22 năm qua, đảm trách việc tổ chức lễ tưởng niệm Hai Bà rất trang trọng và ý nghĩa. Xin nhấn mạnh ở đây, hội cựu nữ sinh Trưng Vương là một trong vài hội đoàn tổ chức chặt chẽ, hăng hái đóng góp cho các sinh hoạt văn hóa, giáo dục ở hải ngoại.

Năm nay cũng như 21 năm trước với ngân khoản tự túc, quyên góp trong phạm vi nội bộ, vẫn có ngày hội tưng bừng và mở rộng cửa để bà con tự do đến tham dự đông đủ. Lể Kỷ niệm có hai phần. phần nghi lễ và phần văn nghệ.

Phần nghi lễ gồm có mục cung nghinh kiệu Hai Bà Trưng. Các cựu nữ sinh Trưng Vương luôn luôn tuyển chọn hai giai nhân tài sắc vẹn toàn đóng vai Hai Bà, mặc vương phục, đội vương miện, cầm kiếm uy nghi. Năm nay vinh dự này được dành cho hai em: vai Trưng Trắc là em Mary Thanh Trúc Nguyễn 19 tuổi, hoa hậu liên trường 2004. Vai Trưng Nhị do em Nguyễn Cao Thu Vân, 18 tuổi, hoa hậu Los Angeles thủ diễn. Một số con em các cựu nữ sinh Trưng vương trong võ phục nữ tướng, nữ binh phò tá hai Bà. Các cựu nữ sinh Trưng Vương mang áo dài xanh lam, nữ sinh Gia Long mặc đồng phục áo dài tím, đại diện các đoàn thể khác mang những tà áo dài tiêu biểu bước theo kiệu Hai Bà tiến vào hội trường trong tiếng chiêng trống và hoan nghênh rầm rộ của đồng bào.

Phần nghi lễ rất trang nghiêm với toàn thể tham dự viên xếp lớp chật sân khấu, chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt nam. Phần tế lễ cổ truyền là một phong tục thuần túy văn hóa, được mang theo từ quê nhà, gồm có các vị chủ tế và hàng hàng lớp lớp phó tế, các chị cựu nữ sinh trong nhiều sắc áo cử hành trọng thể.Văn tế mỗi năm được soạn thảo bởi những bậc thâm nho, năm nay do nhà văn Nguyễn Song Thuận biên soạn và do chị Nguyễn Nguyệt xướng.

Phần diễn văn rất ngắn gọn do đương kim hội trưởng, Mai Khanh Lê Ngọc Phú tuyên đọc. Nhân dịp này trưởng ban tổ chức, thay mặt tòan thể cựu nữ sinh Trưng Vương cám ơn sự hiện diện của mọi người, mọi thành phần đóng góp, tiếp tay với hội để mãi mãi duy trì truyền thống tốt đẹp. Hiệu đoàn ca "Trưng Nữ Vương" của nhạc sĩ Thẩm Oánh được đại ban đồng ca với hơn 60 cựu nữ sinh, dàn hàng ngang, nối vòng tay, suốt chiều dài sân khấu cất cao giọng hát. Nhạc khúc này đã được lập đi lập lại hàng trăm lần; từ những buổi chào cờ trước sân trường, trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, tới những buổi diễn hành trên đại lộ Thống nhất, và suốt 22 năm nay, trên sân khấu trong những dịp lễ Kỷ Niệm Hai Bà.

Một tiết mục tuy đơn sơ nhưng mang nhiều ý nghĩa, đó là: lễ trao giải thưởng, khuyến khích học sinh xuất sắc, do các Trung tâm Việt Ngữ tuyển chọn và đề nghị. Hội cựu nữ sinh Trưng Vương đã làm việc này như sự khích lệ cho các em hiếu học, đồng thời tạ ơn các thày cô giáo thuộc các trung tâm văn hóa, giáo dục, đã hy sinh những ngày cuối tuần đến dạy tiếng Việt và đức, trí, dục cho các em. Đây cũng là dịp để các bậc phụ huynh được an ủi phần nào vì những nỗ lực tiếp tay duy trì và phát huy tiếng Việt sang thế hệ con cháu.


Phát giải khuyến khích cho các học sinh giỏi, ngoan.

Tiếp theo phần nghi lễ là phần văn nghệ rất đặc sắc. 3 MC điều khiển chương trình là Bích Huyền, Mai Phương và Bích Hạnh. Các chị lần lượt giới thiệu những nghệ sĩ đến đóng góp tài năng để giúp vui cho đồng hương.

Năm nay các nghệ sỹ chuyên nghiệp hiện diện vẫn hùng hậu như : Anh Dũng, Nam Lộc, Như Mai, Nhật Hạ, Vương Lan, Mai Khanh, Minh Thiện, Nhạc sĩ Lê Khanh và ban nhạc Hải Âu, nhạc sỹ Nguyễn Ngọc Cang. Các nghệ sĩ cũng chuyên nghiệp nhưng vẫn mang mầu áo cựu nữ sinh, Trưng Vương có : Liên Hải, Mai Khanh, Vương Lan. Lê Văn Duyệt có Tuyết Mai. Bảo Nam đại diện mầu áo Gia Long. Các cô giáo thuộc trung tâm Hồng Bàng đóng góp màn vũ dân tộc độc đáo.

Những tiết mục văn nghệ được tán thưởng nhiều nhất như : Nam Lộc với ca khúc "Sàigòn Vĩnh Biệt". Lý thú nhất là chuyện anh kể thời gian và giai thoại anh viết bài "Trưng Vương khung cửa mùa thu". Bản nhạc này đã là câu hát đầu môi của mỗi nữ sinh Trưng Vương bất kỳ niên khóa nào.

Màn nhạc cảnh "Dòng máu Lạc Hồng" với 38 diễn viên từ 5 tuổi đến 17 tuổi, thuộc trung tâm văn hóa A+ ở Rosemead. Công trạng này do nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Cang của ban nhạc Moon Flowers tiếp tay huấn luyện và trang bị. Sân khấu huy hoàng với hình trống đồng uy nghi, trang phục, cờ nheo, trống ngũ liên, trống đình. Các em nhẩy múa nhịp nhàng gặt hái được những tràng pháo tay liên tục của khán giả.

Màn hài kịch tuyệt vời "Kết bạn tâm thư" do TV Liên Hoa biên soạn, đồng diễn với các TV Liên Hương, Liên Hải, và Nguyệt Nga. Ban kịch Trưng Vương xưa nay vẫn được xem là đáng ngại cho các diễn viên nhà nghề. Thực ra, các thành viên của ban kịch Trưng Vương cũng là dân nhà nghề, nhưng trong phạm vi sinh hoạt nội bộ, các chị vẫn thi thố tài năng và sở trường đúng điệu. Vở kịch "Kết bạn tâm thư" tạo được những tràng cười không ngừng, liên tục suốt 30 phút diễn, làm quân bình chương trình với nhiều tiết mục ca, múa.


Hai Bà Trưng và các nữ binh, nữ tướng Ban kịch Trưng Vương với “Kết bạn tâm thư.”

Lễ kỷ niệm Hai Bà Trưng năm nay kết thúc vào lúc 5:30 chiều với bài hòa ca "Việt Nam Việt nam". Các cựu nữ sinh Trưng vương và mọi người trong hội trường đều cất tiếng hát.

Trước khi chia tay, CNN lên hậu trường sân khấu chúc mừng và nhờ Mai Khanh, chuyển lời ca ngợi đến tất cả các chị em trong ban tổ chức và Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương. Vì chưa có dịp nói tới phần cảnh trí và kỹ thuật, Mai Khanh cho biết, cảnh trí năm nay do nhà báo và cũng là ông bầu Trần Đông Phương tiếp tay, vì thế, sân khấu khá hoành tráng và phù hợp với nhiều tiết mục trong chương trình.

Vào hậu trường chúng tôi mới thấy rất nhiều chàng "rể" Trưng Vương như: Đỗ Trọng Đức, Phạm Đình Tuân và ngay cả chánh án Nguyễn Trọng Nho cũng xắn tay áo phụ khuân vác, đôn đốc anh em thiện nguyện, dàn dựng và dẹp dọn. Sự kết hợp quí báu này cho ta niềm tin rằng, những việc làm có ý nghĩa luôn luôn được mọi giới tiếp tay và không nề hà gian khó. CNN sẽ mời riêng quí vị đi uống cà phê./cnn/

*****************************************************************

CAPTIONS

Trưng vương 1: Hiệu đoàn ca Trưng Nữ Vương với các cựu nữ sinh Trưng Vương.
Trưng vương 2: Phát giải khuyến khích cho các học sinh giỏi, ngoan.
Trưng vương 3: Hai Bà Trưng và các nữ binh, Kịch vui Kết bạn tâm thư.


Back