Hoạt động của cựu nữ sinh Trưng Vương tại Sài Gòn

Vào một sáng chủ nhật ở quê nhà, tháng 11-2002, cô Lệ Tuyết đón đám học trò Trưng Vương cũ tại ngôi nhà của gia đình cô ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Nhân dịp cô từ Mỹ về thăm Việt Nam, học trò tổ chức một cuộc họp mặt nho nhỏ thân tình. Với nét đẹp qúy phái như chẳng mấy khuất phục trước thời gian, cô Lệ Tuyết có khác chăng so với ngày xưa là mái tóc bạc cắt thật ngắn. Một học trò có nhận xét, mái tóc cô thật "hiện đại", đúng mốt. Cô bèn giải thích rằng, bây giờ cũng như trước kia, cô vẫn làm những gì cô thích, vì thấy hợp và tiện lợi, chứ không nhằm chạy theo kiểu mốt nào. Áo dài xưa kia cô mặc - mà nhiều bạn nhắc tới với sự ngưỡng mộ - cũng vậy. Người ta chạy theo thời trang thì có cả trăm chiếc áo dài, nhưng cô chỉ có vài cái, may bằng hàng lụa Thái Lan mà cô ưa thích.

Trong buổi họp mặt này còn có cô Ninh, một giáo sư kỳ cựu từ thời Trưng Vương Hà Nội. Năm nay 74 tuổi, cô Ninh trông vẫn khỏe mạnh nhanh nhẹn, nước da hồng hào và mái tóc trắng bồng. Nhìn nét đẹp của cô hôm nay có thể "suy ra" một thời …vang bóng. Cô Ninh luôn là một "cây đinh" trong các buổi họp mặt hàng năm của cựu giáo sư, cựu nữ sinh Trưng Vương những năm gần đây. Mới cách đây không lâu, cô đã đi du lịch Mỹ bốn tháng, theo lời mời của học trò Trưng Vương cũ…Cô còn khỏe và năng động như vậy có lẽ nhờ thường xuyên tập thể dục dưỡng sinh. Vừa qua Báo Phụ Nữ TPHCM có mở cuộc thi viết về tuổi già sống vui và sống khỏe, cô tham dự và đã giành giải ba (1 triệu đồng).

Buổi họp mặt, ngoài những món ăn chay (vì cô Lệ Tuyết ăn chay trường) còn có thêm những món ăn tinh thần do các ca sĩ "vườn nhà" biểu diễn: Ẩm Túy, Kiều Loan, Kim Oanh…Cô Ninh cũng hát tặng mọi người một bản nhạc Pháp lời Việt và đọc mấy bài thơ của chính cô.

Trong tháng 11, 12-2002 còn có nhiều cuộc họp mặt khác của dân Tò Vò tại Sài Gòn, như dịp bạn Lê Ngọc Phú từ Mỹ lần đầu về thăm quê hương sau mấy chục năm xa cách, bạn Kim Vy từ Canada "đáo" về Việt Nam (lần thứ mấy mươi rồi!)… Ðược biết Lê Ngọc Phú hiện là Chủ tịch Hội Cựu nữ sinh Trưng Vương tại California. Còn Kim Vy sau mấy năm gầy dựng hoạt động của cựu nữ sinh Trưng Vương tại Sài Gòn, nay giao lại cho "Ban liên lạc cựu học sinh Trưng Vương" mới được thành lập, do Ngọc Thùy làm trưởng ban, Thanh Xuân và Dzoãn Phượng làm phó ban, cùng các bạn phụ trách các tiểu ban: tài chính, văn thể mỹ, khánh tiết. Những ngày này, Ban liên lạc đã bắt tay vào việc chuẩn bị tổ chức cuộc họp mặt cựu giáo sư, cựu nữ sinh Trưng Vương năm 2003. Về cái vụ này, năm nào cũng "mệt" nhưng rất là vui các bạn ạ! Năm ngoái đã tổ chức rất xôm tụ tại Nhà văn hóa Phú Nhuận (không tổ chức tại trường như những năm trước vì trường đang sửa chữa), với hàng trăm "bà con" mình về dự.

Các hoạt động của nhóm cựu nữ sinh Trưng Vương tại Sài Gòn không chỉ có văn nghệ không thôi, mà còn mang ý nghĩa xã hội: gây qũy tặng học bổng cho các em học sinh nghèo hiện đang học tại Trường Phổ thông trung học Trưng Vương (trong số đó có cả con của các nữ sinh Trưng Vương xưa - một thế tiếp nối!), thăm nom và tặng quà các thầy cô xưa nay đã già yếu, giúp đỡ tài chánh cho các bạn cũ gặp hoàn cảnh neo đơn, bệnh tật…

Bích Ngà
Back